Giỏ hàng

Học ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tươi mát tại nhà

Bạn muốn tự tay nấu món chè hạt sen nhãn nhục để chăm sóc sức khỏe cho bản thân, người thân và gia đình hay kinh doanh theo sở thích, tăng thu nhập? Namas xin chia sẻ với bạn về cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thơm ngon, thông dụng, chế biến đơn giản dưới đây:

I. Chè hạt sen nhãn nhục là gì?

Chè hạt sen nhãn nhục hay còn gọi là chè hạt sen long nhãn, là sự kết hợp giữa hạt sen và long nhãn cùng vị ngọt của đường phèn tạo nên sự thanh mát, thơm ngon, giúp bổ sung dưỡng chất và giải nhiệt cơ thể.

Học ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tươi mát tại nhà

Chè hạt sen nhãn nhục vừa ngon, vừa dễ ăn

Có rất nhiều cách chế biến chè hạt sen nhãn nhục, nhưng dưới đây là cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thông dụng nhất mà ai cũng có thể thực hiện dễ dàng tại nhà:

II. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

1. Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục:

  • Nhãn nhục: 500 gram
  • Hạt sen: 200 gram
  • Đường cát trắng: 30 gram
  • Đường phèn: 200 gram (cho nước ngọt, thanh hơn)
  • Lá dứa:1-2 lá dứa tươi (cho nước thơm, thanh mát)

2. Sơ chế

a. Nhãn nhục

Để nấu chè hạt sen nhãn nhục nên dùng trái nhãn tươi, lựa chọn những loại nhãn có cùi dày. Thường như vậy thì cơm sẽ dày, cơm nhãn dày thì có thể bóc lấy được cơm nhãn nhiều.

Rửa sạch nhãn tươi và tiến hành bóc nhãn: Dùng tăm cứng hoặc cây nhọn khoét xung quanh hạt cuống quả nhãn và lấy hạt nhãn ra, Namas có mẹo cho bạn có thể dùng đầu sau của cái thìa cũng được và đẩy hạt ra, thu được long nhãn không bị rách, làm như vậy cho đến hết.

Học ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tươi mát tại nhà

Chọn loại nhãn tươi, cùi dày để cơm dày sẽ ngon

b. Hạt sen

Các bạn nên dùng hạt sen tươi để nấu chè ngon hơn, trường hợp không có thì cũng có thể dùng hạt sen khô. Để bóc vỏ dễ dàng và nhanh bạn rửa qua nước sạch, cho chút muối vào, nấu sôi và thả hạt sen vào nấu khoảng 10 phút, vừa nấu vừa đảo đều tay vừa phải. Sau khi nấu xong, lấy hạt sen ra xả với nước lạnh, mục đích để vỏ cứng lại và bạn có thể bóc ra rất dễ dàng. Tâm sen lấy ra bằng cách dùng que tăm xỉa qua và đẩy tâm của hạt sen ra ngoài. 

Bạn lưu ý nấu chè hạt sen nhãn nhục thì tâm sen là một màu xanh non có vị đắng nên bỏ tâm sen ra thì khi ăn tránh bị đắng. Nếu làm làm nhiều thì có thể tận dụng tâm sen phơi khô, sao lên rồi làm trà tim sen thì chữa chứng mất ngủ cực kỳ có hiệu quả.

Học ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tươi mát tại nhà

Hạt sen tươi sẽ giúp chè hạt sen nhãn nhục ngon hơn

>>>Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của việc ăn chay và những điều người ăn chay cần biết

III. Chế biến - Nấu chè hạt sen nhãn nhục

Bước 1:

Tiến hành ninh (hầm) hạt sen cho hạt sen chín bằng cách: Đun sôi 1 lít nước, bạn cho lá dứa vào nấu chung để có hương thanh của lá dứa, cho đường phèn và đường cát trắng vào nồi luôn rồi khuấy tan và cho hạt sen vào ninh (hầm) với lửa nhỏ từ 15 - 20 phút, hạt sen mềm thì tắt bếp. Sau khi hạt sen chín, vớt hạt sen đã hầm ra ngoài và giữ lại phần nước hạt sen để giữ vị nước thơm.

Bước 2:

Cho hạt sen vào long nhãn. Bọc hết tất cả các hạt sen vào long nhãn, để hạt sen không bị rơi ra.

Bước 3:

Sau khi hoàn thành: Nấu sôi lại nước cũ, nước hầm hạt sen vào luôn để có mùi thơm hạt sen và lá dứa. Có thể thêm nước nếu muốn nhiều. Khi nước sôi, hớt bớt bọt, cho toàn bộ hạt long nhãn và sen vào nồi và hầm tầm 20 phút là được.

Long nhãn chuyển sang màu trắng đục là hoàn thành việc nấu chè hạt sen nhãn nhục.

Học ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục tươi mát tại nhà

Long nhãn giòn, hạt sen bùi bùi, vị ngọt thanh mát

Bước 4:

Sau khi nấu chè hạt sen nhãn nhục, để được giữ lâu và thơm ngon, chúng ta bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể ăn nóng, hạt sen rất tốt cho sức khỏe. Long nhãn giòn, hạt sen bùi bùi, vị ngọt thanh mát.

    IV. Công dụng của chè hạt sen nhãn nhục:

    Chè hạt sen nhãn nhục có vị ngọt thanh dễ chịu vì thế rất thích hợp để cả nhà thưởng thức giải nhiệt những ngày hè nắng nóng. Nhãn nhục có vị ngọt tự nhiên ăn cùng hạt sen bùi bùi khiến cả nhà ai nấy cũng phải mê mẩn. Ăn chè hạt sen nhãn nhục có tác dụng giải nhiệt, làm đẹp da và có tác dụng an thần, giúp bạn có giấc ngủ ngon. 

    Những lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục (chè hạt sen long nhãn):

    • Hạt sen tươi khi mua về thì tách tim sen ra khỏi hạt để sen không bị đắng.
    • Không nên ninh (hầm) nhãn quá lâu vì sẽ khiến nhãn bị nhũn quá, mất độ giòn ngon của món ăn.
    Ngoài ra, bạn cũng có thể xem qua cách nấu chè hạt sen đường phèn mát mẻ cho ngày nóng oi bức này nhé. Chúc các bạn thành công với cách nấu chè hạt sen nhãn nhục mà Học viện Namas đã giới thiệu.

    Nếu các bạn có ý định học pha chế để làm các món ngon cho gia đình, hay kinh doanh mở quán, các bạn có thể tham khảo thêm các công thức & kinh nghiệm kinh doanh thì liên hệ số hotline: 1800 6128

    Danh mục tin tức

    Từ khóa